Thông tin về viêc biểu tình phản đối Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông ngày 23.04.2016 tại Zurich

Hội Hữu nghị Thụy Sĩ – Việt Nam & Cộng đồng Người Việt Nam tại Thụy Sĩ kêu gọi

Biểu tình phản đối chính sách bành trướng của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam và một số quốc gia tại Biển Đông

Kính gửi: Những người bạn Việt Nam và quốc tế yêu chuộng hòa bình và công lý

Ngày 2 và ngày 8 tháng 1 năm 2016, Trung Quốc đã tiến hành các chuyến bay thử trên đường băng được Trung Quốc xây dựng trái phép trên địa phận của bãi đá ngầm Chữ Thập của quần đảo Trường Sa của Việt Nam tại Biển Ðông. Ngày 16/1/2016, Trung Quốc lại đưa giàn khoan Hải Dương 981 tới khu vực chồng lấn chưa được phân định giữa thềm lục địa miền Trung Việt Nam và thềm lục địa đảo Hải Nam, Trung Quốc. Gần đây, Trung Quốc đã đưa tên lửa đến một trong số các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa.

download

Các hoạt động cải tạo đảo và làm thay đổi nguyên trạng của chính quyền Trung Quốc trong những năm gần đây ở Biển Đông đang đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh và sự tự do hàng hải trong khu vực. Chính phủ nhiều quốc gia trên thế giới (trong đó Chính phủ Mỹ, Đức, Úc, Ấn Độ, Nhật Bản) và giới học giả, truyền thông quốc tế phản đối và lên án các hoạt động này, đồng thời không có nước nào trên thế giới công nhận tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

slide-caitaodao

Vào các năm 1974, 1988, Trung Quốc đã dùng vũ lực chiếm quần đảo Hoàng Sa (Paracel Islands), và một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa (Spratly) thuộc chủ quyền và lãnh thổ Việt Nam. Với âm mưu độc chiếm biển Đông, Trung Quốc tự đưa ra cái gọi là “đường lưỡi bò chín đoạn” liếm trọn tới 90 % diện tích Biển Đông. Từ năm 2013, Trung Quốc đẩy mạnh quân sự hóa vùng biển này. Đầu tháng 5.2014, Trung Quốc đã ngang nhiên và trắng trợn neo giàn khoan dầu khổng lồ (HD981) sâu trong vùng 200 hải lý thuộc đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam. Từ đó đến nay, Trung Quốc đẩy mạnh chưa từng có các hoạt động cải tạo các đảo, lẫn chiếm biển thông qua việc liên tục mở rộng công trình quân sự trên quần đảo Hoàng Sa, cải tạo các đảo mà Trung Quốc cưỡng chiếm bằng vũ lực trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam: Đá Tư Nghĩa, bãi Chữ Thập, Gạc Ma, Đá Vành Khăn, Đá Subi, Đá Châu Viên …

gian-khoan-hai-duong-trung-quoc-13

Trải qua các cuộc chiến tranh bảo vệ độc lập, toàn vẹn lãnh thổ trong suốt lịch sử dân tộc, Việt Nam hơn ai hết, hiểu rõ và yêu chuộng công lý và hòa bình. Họ rất cần sự ủng hộ đoàn kết của chúng ta.

Sát cánh cùng với người Việt Nam và bạn bè quốc tế trên toàn thế giới, liên tiếp trong các năm 2014, 2015, chúng tôi đã tổ chức các cuộc biểu tình ở Zurich, thủ đô Bern và Geneve để ủng hộ Việt Nam trong cuộc đấu tranh với chính sách bành trướng ngang ngược của Trung Quốc. Trước những diễn biến ngày càng phức tạp, căng thẳng trên biển Đông do sự gia tăng mạnh mẽ quân sự hóa của Trung Quốc từ đầu 2016 đến nay, chúng tôi, Hội Hữu-nghị Thụy Sĩ – Việt Nam và Cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại Liên bang Thụy Sĩ

kêu gọi các bạn bè yêu chuộng hòa bình, chính nghĩa hãy cùng nhau tham gia cuộc biểu tình

Ngày 23 tháng 4 năm 2016 tại Zurich vào lúc 14g tại Werdmühleplatz đ

  • phản đối hành động cải tạo, làm thay đổi nguyên trạng các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông.
  • làm cho bạn bè quốc tế hiểu rõ bản chất xâm lược và hiếu chiến của chính quyền Trung Quốc đe dọa tới hòa bình, an ninh khu vực và thế giới; ủng hộ Việt Nam và các quốc gia quanh vùng biển trong công cuộc giữ gìn chủ quyền lãnh thổ.
  • lên tiếng vì hòa bình và công lý, vì một thế giới không chiến tranh

 

Liên hệ: Anjuska Weil: 044 462 20 03, Email: info@vsv-asv.ch; Dung Trümpy: 079 640 33 22

Vereinigung Schweiz-Vietnam: http://www.vsv-asv.ch/events.htm

 

===========Printable flyers

Keu goi bt zh 20160423

Appell Demo Zch 20160423

Appel manif ZH 20160423

Bản đồ và lộ trình đi tuần hành

Bản đồ có thể tải xuống

http://avys.org/wp-content/uploads/2016/02/Sodo.png

 

 

 

%d bloggers like this: