Giải mã dòng xe tăng duy nhất của Quân đội Thụy Sĩ

Không có quy mô quân đội quá lớn nếu không muốn nói là khiêm tốn ở châu Âu, nhưng Thụy Sĩ vẫn có thể tự trang bị cho mình các loại vũ khí tốt nhất với ngân sách quốc phòng hơn 4 tỷ USD mỗi năm.

Giải mã dòng xe tăng duy nhất của Quân đội Thụy Sĩ - Ảnh 1

Có quy mô ước chừng 160.000 quân cùng ngân sách quân sự hàng năm luôn đạt trên 4 tỷ USD, Thụy Sĩ là một trong những quốc gia có quân đội khiêm tốn nhất châu Âu. Tuy vậy, sức mạnh của lực lượng này lại không giống như bề ngoài của mình. Nguồn ảnh: Tank-Masters.

Giải mã dòng xe tăng duy nhất của Quân đội Thụy Sĩ - Ảnh 2

Điều này càng được thể hiện rõ hơn khi lực lượng tăng thết giáp Thụy Sĩ được trang bị những chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực Panzer 87 “Leopard”, biến thể đặc biệt của Leopard 2 được sản xuất riêng dành cho Quân đội Thụy Sĩ. Nguồn ảnh: heute.at.

Giải mã dòng xe tăng duy nhất của Quân đội Thụy Sĩ - Ảnh 3

Chiếc Panzer 87 của Quân đội Thụy Sĩ hiện giờ là chiếc xe tăng duy nhất trong biên chế của Quân đội nước này với số lượng khoảng 380 chiếc, với hai biến thể Panzer87 và Panzer87 WE Nguồn ảnh: Wiki.

Giải mã dòng xe tăng duy nhất của Quân đội Thụy Sĩ - Ảnh 4

Panzer 87 thực chất là phiên bản Leopard 2A4 được cấp giấy phép sản xuất tại Thụy Sĩ. Loại xe tăng này được trang bị một khẩu súng máy MG 87 cỡ nòng 7,5mm do chính Thụy Sĩ sản xuất. Nguồn ảnh: Power.

Giải mã dòng xe tăng duy nhất của Quân đội Thụy Sĩ - Ảnh 5

Phiên bản Panzer 87 cũng được coi là bản hiện đại hóa hơn so với các phiên bản Leopard 2A4 thông thường khác và sự thay đổi trên Panzer87 so với các mẫu Lepard 2 khác chưa từng được Thụy Sĩ hay Đức tiết lộ. Nguồn ảnh: Wiki.

Giải mã dòng xe tăng duy nhất của Quân đội Thụy Sĩ - Ảnh 6

Cụ thể, so với các phiên bản xe tăng chủ lực Leopard 2A4 khác, Panzer 87 có hệ thống súng máy và trang bị thông tin liên lạc độc quyền do chính Thụy Sĩ sản xuất. Nguồn ảnh: Armyrec.

Giải mã dòng xe tăng duy nhất của Quân đội Thụy Sĩ - Ảnh 7

Hệ thống bảo vệ chủ động của xe cũng được nâng cấp hiện đại hơn so với các xe Leopard 2A4. Nguồn ảnh: Frd.

Giải mã dòng xe tăng duy nhất của Quân đội Thụy Sĩ - Ảnh 8

Ngoài ra, cấu hình còn lại của Leopard 2A4 đều được giữ nguyên trên chiếc xe tăng chủ lực Panzer 87. Bao gồm động cơ, công suất máy, hộp số, hệ thống treo,… tất cả đều được giữ nguyên. Nguồn ảnh: Leopard.

Giải mã dòng xe tăng duy nhất của Quân đội Thụy Sĩ - Ảnh 9

Panzer 87 cũng có kíp lái bao gồm 4 người, trong đó có một trưởng xa, một lái xe, một xạ thủ và một nạp đạn viên. Nguồn ảnh: Zvall.

Giải mã dòng xe tăng duy nhất của Quân đội Thụy Sĩ - Ảnh 10

Xe cũng được trang bị một khẩu pháo nòng trơn loại 120mm Rheinmetall L/55 với cơ số đạn dự trữ 42 viên. Ngoài ra, Panzer 87 còn có khả năng dự trữ tối đa 1200 lít nhiên liệu, cho phép nó hoạt động được trong bán kính tối đa 550 km. Nguồn ảnh: Zvall.

Giải mã dòng xe tăng duy nhất của Quân đội Thụy Sĩ - Ảnh 11

Tháp pháo của Panzer 87 cũng giống với Leopard 2A4, có khả năng quay 360 độ trong 9 giây. Hiện tại, đây là chiếc xe tăng duy nhất xuất hiện trong biên chế chính thức của Quân đội Thụy Sĩ. Nguồn ảnh: Swiss.

Mời độc giả xem Video: Xe tăng Panzer 87 của Thụy Sĩ.

Tuấn Anh

Nguồn tin: Kiến Thức, 2018-02-12T13:33:00+07:00

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: