Học lái xe và thuê xe ở Thụy Sỹ

Phương tiện công cộng ở Thụy Sỹ rất tốt nên bạn có thể đi đến tất cả mọi địa chỉ ở Thụy Sĩ bằng phương tiện công cộng. Tuy nhiên tùy nhu cầu đi lại, các bạn có thể có nhu cầu lái xe và thuê xe. Ví dụ, những gia đình có con nhỏ có thể sẽ có nhu cầu đi xe hơi để tránh việc phải chờ đợi hoặc muốn mang thêm nhiều đồ đạc. Hoặc muốn lái xe đi các nước Châu Âu, etc.

Chuyển bằng lái Việt Nam

Nếu bạn đã có bằng lái xe ở Việt Nam thì trong vòng một năm sống ở Thụy Sỹ bạn có thể thi để đổi sang bằng của Thụy Sỹ. Bạn được phép thi một lần, và nếu trượt thì bạn phải bắt đầu lại từ đầu với các thủ tục như sẽ liệt kê sau đây.

Thi lái xe ở Thụy Sỹ rất chặt, nên dù bạn đã lái xe thành thạo, bạn vẫn nên học cùng với thầy dạy lái xe khoảng một vài buổi để hiểu yêu cầu và quen với cách thi ở Thụy Sỹ. Các bạn từ các nước EU khác sang Thụy Sỹ thi chuyển bằng vẫn trượt như thường, nên việc chuẩn bị kỹ là không bao giờ thừa.

Thi bằng lái từ đầu

Đây là một câu chuyện dài dòng, tốn thời gian và tiền bạc. Bạn phải qua các bước sau đây để có được bằng lái xe:

  • Học một khóa sơ cứu (First Aid) có thời gian ít nhất 10h và có chứng chỉ được công nhận.
  • Khám mắt và có giấy chứng nhận của bác sỹ bạn đủ điều kiện sức khỏe lái xe.
  • Thi lý thuyết (cần 1 và 2.) Một số canton có thi bằng tiếng Anh. Bạn có thể học lý thuyết từ đĩa CD.
  • Học lái xe. Sau khi đỗ lý thuyết bạn sẽ có chứng chỉ học lái. Với chứng chỉ này, bạn mới bắt đầu được tập lái xe nhưng bắt buộc phải có người hướng dẫn ngồi cạnh. Người hướng dẫn phải là người có bằng lái chính thức hơn 3 năm và trên 21 tuổi.
  • Học một khóa bắt buộc 8h về kỹ năng lái xe.
  • Thi thực hành. Hình thức thi là người chấm thi sẽ ngồi cạnh và chỉ đường cho bạn lái. Bài thi kéo dài khoảng 45-60 phút. Bạn có thể đăng kí nơi thi tùy ý. Nếu bạn trượt bạn có thể lại. Nhưng… Nếu phải thi lại đến lần thứ 3 thì thủ tục sẽ rất rườm rà. Người hướng dẫn phải chứng nhận và chấm điểm các kỹ năng lái xe của bạn, sau đó cùng bạn lên gặp thủ trưởng cơ quan quản lý bằng lái, trình bày xem tại sao bạn lại bị trượt 2 lần trước. Nếu bị trượt lần 3, bạn phải đi khám bác sỹ chuyên khoa và phải được chứng nhận có khả năng lái xe để được thi tiếp.
  • Chúc mừng, bạn đã có được bằng lái! Nhưng… câu chuyện vẫn chưa kết thúc 🙂 Bạn sẽ có 3 năm thử thách trước khi được cấp bằng lái chính thức. Trong 3 năm này, nếu bạn vi phạm lỗi nặng, bạn sẽ bị tước bằng lái. Ngoài ra, bạn phải tham gia thêm một khóa học kéo dài 1 ngày trong vòng 6 tháng từ khi có bằng lái và thêm một khóa nữa trước khi được cấp bằng chính thức. Đảm bảo ly kỳ như thi Đại học ở Việt Nam nhé!

Thuê xe

Bạn có thể đăng lý thành viên của Mobility Care Sharing để thuê xe. Sau khi có chứng chỉ học lái xe, bạn có thể đăng ký membership của Mobility dưới dạng học viên (Learner). Membership này kéo dài 6 tháng và yêu cầu người hướng dẫn cũng phải có Mobility membership. Thông tin chi tiết xem ở đây.

Thường Mobility tiện khi thuê xe đi lại khoảng cách ngắn trong ngày vì các trạm xe của Mobility bao phủ khắp nơi và giá tính theo giờ và quãng đường. Nếu cần thuê dài ngày thì Hertz, Avis, Europcar hoặc Budget là sự lựa chọn kinh tế hơn.

Tài liệu liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: