Trung Thu tại Genève 2017

Vào ngày 30 tháng 9 vừa qua, các bạn trẻ trong AVYS tại Geneve  đã cùng Xoa Projet tổ chức thành công rực rỡ  tết Trung Thu. Có khoảng 700 người gồm kiều bào Việt Nam tại Thuy sĩ ,Pháp ,Ý cùng người dân bản địa đã đến cảm nhận không khí Trung Thu cổ truyền, nhưng cũng không thiếu đi sự hiện đại, nhiều mầu sắc của lớp trẻ.

Những chiếc đèn ông sao, đèn lồng thủ công đã đi một đoạn đường dài từ Việt Nam qua đây  để thắp sáng không gian khán phòng, cũng như ánh mắt long lanh của trẻ em tại Geneve, tạo lên sự bất ngờ cho khách đến tham gia buổi tối hôm đó.

Các bạn trong Xoa projet đã rất sáng tạo, lấy ý tưởng cho đêm Trung Thu từ những con phố, vỉa hè, hàng nước, quán cóc, các quầy hàng bán đồ trên vỉa hè, cột điên, biển báo; những thứ bình thường mà hằng ngày chúng ta thấy ở mọi ngóc ngách các con phố Viêt Nam, để trang trí cho hội trường. Những thứ đơn giản đó, thường ngày chúng ta không để ý. Nhưng khi đặt những hiện vật này ở một nơi cách quê hương hơn 10,000km, trong không khí lung linh và ấm cúng pha  chút hoài niệm của phố phường đêm trăng rằm đã gây xúc động lớn cho người Việt xa quê hương, làm mọi người thực sự cảm thấy gần gũi nhau hơn.

 

 

 

Bên canh đó, trong hội trường, Xoa Projet có hơn mười gian hàng bán đồ rất Việt Nam như, đồ chơi truyền thống Trung Thu, đồ gốm Bát Tràng, tranh Đông Hồ. Ẩm thực như bánh Tráng Trộn, chè Việt, ,Bubbe Tea, Sushi.

Song song với các gian hàng ẩm thực là chương trình văn nghệ rất phong phú. Không chỉ có các bạn sinh viên, kiều bào Việt Nam đang học tập và làm việc tại Geneve tham gia, rất nhiều các bạn nước ngoài đang làm việc tại các vùng quanh thành phố cũng góp vui. Để tăng thêm nhiều gia vị cho buổi tối, các ban nhạc, nhóm nhảy, nghệ sĩ Piano, câu lạc bộ Việt võ đạo , nghệ sĩ múa lửa đường phố, cùng các bạn diễn xiếc chuyên nghiệp cũng góp phần cho trung thu nhiều mầu sắc hơn.  Chương trình có sự góp mặt của hoạ sĩ Bùi Thu Thuỷ và My Nhi làm MC cho chương trình. Cùng một loạt các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp K-photography , Nghĩa Bùi , Trần Cát Tường đã ghi lại mọi khoảng khác trong đêm Trung Thu.

Màn múa Lân, rước đèn ông sao  trong tiếng trống hùng dũng của võ sư Kim Ấn đã gây một sự xúc đông lớn để các bậc phụ huynh của các em bé Việt, bố mẹ người viêt được thấy lại hình ảnh của chính mình qua hình ảnh của con em họ tại nước ngoài.

Để cho thêm phần hứng khởi  tạo sức trẻ, Xoa projet đã mời DJ Mexx (Lausanne ) và Dj Linh Chi , người đóng MV cùng ca sĩ Mỹ Tâm trong ca khúc ”Điều tuyệt vời ‘‘tham gia, làm không khí cuối chương trình như nổ tung cùng sự phấn khích của mọi người.

Xoa Projet đã làm việc, lên ý tưởng, chuẩn bị đồ đạc từ 6 tháng trước. Các bạn rất vui và hứng khởi vì đã góp phần làm vơi đi chút nỗi nhớ nhà,quê hương của kiều bào, sinh viên tại Thuỵ Sĩ, đưa mọi Việt xa quê xích lại gần nhau hơn.

Cùng các bạn tình nguyện viên AVYS và các nghệ sĩ tham gia biểu diễn, số người tạo lên thành công này gồm 60 người.

Sau khi sự kiện kết thúc, Xoa projet và anh em AVYS đã nhận được rất nhiều yêu cầu tổ chức Tết nguyên đán. Anh em rất hồ hởi, và đã bắt đầu ngay cho kịp có 1 cái tết cổ truỳên đúng chất nhất có thể.

Hy vọng sẽ không gây thất vọng cho mọi người.

Thay mặt Ban Tổ chức, Willis Dương.

Mọi thông tin cho các dự án khác có thể theo dõi trên trang Facebook XOA PROJET.

 

One thought on “Trung Thu tại Genève 2017

  • October 9, 2017 at 11:44 pm
    Permalink

    Chúc mừng Xoa Project đã tổ chức thành công đêm trung thu mừng trăng rằm
    Chúc mừng Hội người Việt tại Thụy Sĩ từ nay có thể hội tụ và có những sân chơi lành mạnh như vậy như trong những dịp Tết đặc biêt trong tương lai

    Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: